«·´`·.(`·.¸ToonIslanĐth¸.·´).·´`·»
ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกคนนะครับ!!+

«·´`·.(`·.¸ToonIslanĐth¸.·´).·´`·»สังคมแห่งการแบ่งปัน ^^

เข้ามาแล้วก้ช่วยกันสมัครและติดตามด้วยนะครับ

จาก...Webmaster


คิวอาร์โค๊ด(บาร์โค๊ด2มิติ)

Go down

คิวอาร์โค๊ด(บาร์โค๊ด2มิติ)

ตั้งหัวข้อ by ~tsuna~ on Wed Dec 08, 2010 9:36 pmคิวอาร์โค้ด (QR Code) หรือ เรียกว่าบาร์โค้ด 2 มิติ คือรหัสชนิดหนึ่งซึ่งสามารถเก็บข้อมูลได้ มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมขาวดำ นิยมใช้เก็บข้อมูลสินค้า เช่น ชื่อสินค้า ราคาสินค้า เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ และชื่อเว็บไซต์

คิวอาร์โค้ด เป็นการพัฒนามาจาก บาร์โค้ด ถูกคิดค้นขึ้นในปี ค.ศ. 1994 โดยบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ที่ชื่อ เดนโซ และได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ชื่อ "QR Code" ไปแล้วทั้งในญี่ปุ่น และทั่วโลก อักษรย่อ "QR" ย่อมาจาก Quick Response หรือการตอบสนองที่รวดเร็ว ซึ่งเป็นคำนิยามจากผู้คิดค้นที่พัฒนาให้คิวอาร์โค้ดสามารถถูกอ่านได้อย่างรวดเร็ว การอ่าน คิวอาร์โค้ด นิยมใช้กับโทรศัพท์มือถือ รุ่นที่มีกล้องถ่ายภาพ และสามารถติดตั้งซอฟแวร์เพิ่มเติมได้

คิวอาร์โค้ด สามารถบันทึกตัวเลขอารบิกอย่างเดียวได้สูงสุด 7,089 ตัว บันทึกตัวอักษรอังกฤษผสมเลขอารบิกได้สูงสุด 4,296 ตัว บันทึกข้อมูลเลขฐานสองขนาด 8 บิต ได้สูงสุด 2,953 ไบต์ และบันทึกตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น (อักษรคันจิหรือคะนะ) ได้สูงสุด 1,817 ตัวอักษร
ตามปกติแล้วการใช้งานบาร์โค้ดสองมิติ หรือคิวอาร์โค้ด จะเห็นอยู่ในโทรศัพท์มือถือรุ่นแพง ๆ แต่เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อย ๆ ราคาก็ย่อมถูกลง การใช้งานบาร์โค้ดสองมิติจึงเริ่มถูกนำมาใส่ไว้ในโทรศัพท์มือถือราคาย่อมเยา

บาร์โค้ดสองมิติหรือคิวอาร์โค้ด จะมีรูปร่างหน้าตาอยู่ในบล็อกสี่เหลี่ยมสีขาวดำสลับกันดูแล้วยึกยือ ๆ ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมมากในประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาและยุโรป จะเห็นอยู่ บนสินค้า ป้ายโฆษณา หนังสือ แม้กระทั่งนามบัตร บาร์โค้ดสองมิติจะซ่อนความหมาย รายละเอียดที่ต้องการแสดงเอาไว้ ผู้ประกอบการบางรายก็จะทำลิงก์ไว้ภายในบาร์โค้ดสองมิติให้เราเข้าเว็บไซต์ของบริษัทได้ทันที

คิวอาร์โค้ด คือบาร์โค้ดอีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถเก็บข้อมูลได้ แต่จะมีลูกเล่นมากกว่า เข้าถึงข้อมูลได้เร็วและง่ายกว่าบาร์โค้ดแบบแท่ง ๆ ที่เราคุ้นเคย คิวอาร์โค้ดถูกคิดค้นในปี ค.ศ. 1994 โดยบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นชื่อ เดนโซ-เวฟ

วิธีใช้งานบาร์โค้ดสองมิติหรือคิวอาร์โค้ด ต้องใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือ แค่เอากล้องที่อยู่บนมือถือไปสแกนบน บาร์โค้ด รอแป๊บเดียวเครื่องจะอ่านบาร์โค้ดสีดำมาเป็นตัวหนังสือที่ผู้ทำคิวอาร์โค้ดต้องการสื่อถึงลูกค้าหรือผู้สแกนได้รับรู้

โทรศัพท์มือถือที่จะสแกนได้ต้องมีสัญลักษณ์คิวอาร์โค้ดอยู่ภายในตัวเครื่อง จึงจะสามารถอ่านข้อมูลภายในบาร์โค้ดแบบนี้ได้ วิธีการก็เข้าไปที่ระบบปฏิบัติการบนมือถือ แล้วมองหาบาร์โค้ดรูปสี่เหลี่ยมสีดำ-ขาวเหมือนในรูป

ภายในคิวอาร์โค้ด จะมีข้อมูลมากมายเช่น รายละเอียดสินค้า โปรโมชั่น สถานที่ตั้งของบริษัท ร้านค้า เว็บ ไซต์ เบอร์โทรศัพท์ หากอยู่บนนามบัตร เจ้าของนามบัตรก็จะใส่ทั้งชื่อ อีเมล หมายโทรศัพท์ ฯลฯ บางครั้งใช้บาร์โค้ดสองมิติส่งเป็นสื่อบอกความในใจได้เหมือนกัน แค่พิมพ์บาร์โค้ดสองมิติลงบนการ์ด ฝ่ายผู้รับการ์ดก็แค่เอามือถือที่มีกล้องมา สแกนแค่นี้ก็รู้แล้ว

เราสามารถทำบาร์โค้ดสองมิติได้เอง ลองเข้าไปที่เว็บไซต์ http://qrcode.kaywa. com ดาวน์โหลดโปรแกรมมา สร้างคิวอาร์โค้ดเอง ไม่เสียตังค์ค่ะ

โทรศัพท์มือถือรุ่นล่าสุด ราคาไม่แพงแต่สามารถ สแกนคิวอาร์โค้ดได้ก็คือ เวลคอม รุ่นดับเบิลยู 9002 นอกจากฟังก์ชั่นใช้งานโทรศัพท์แล้ว จีพีเอส มัลติมีเดีย มีกล้อง 2 ล้านพิกเซล รองรับไฟล์เพลงเอ็มพี 3 และเอ็มพี 4 แล้วยัง มีคุณสมบัติสแกนคิวอาร์โค้ด หรืออ่านบาร์โค้ดสองมิติได้ ถือเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่อยู่ในมือถือรุ่นนี้

ในเมืองไทยการใช้งานบาร์โค้ดสองมิติ ยังมีน้อยมาก แต่หากเจอก็ลองเอามือถือรุ่นที่สแกนได้ไปอ่านบาร์โค้ดแล้วจะได้เห็นข้อความสนุก ๆ ถอดรหัสภาษาแบบใหม่ ๆ เดี๋ยวลองส่งบาร์โค้ดแบบนี้ไปให้คนข้าง ๆ สิ อาจจะเห็นเค้ายิ้มก็ได้นะ.
avatar
~tsuna~
มาเฟียนักฆ่า
มาเฟียนักฆ่า

จำนวนข้อความ จำนวนข้อความ : 156
พลังไฟธาตุ พลังไฟธาตุ : 399
ค่าความดี ค่าความดี : 10
Join date Join date : 27/10/2010
Age Age : 28
ที่อยู่ ที่อยู่ : ..
Job/hobbies Job/hobbies : เรียนหนังสือ

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: คิวอาร์โค๊ด(บาร์โค๊ด2มิติ)

ตั้งหัวข้อ by >>Tonie-l<un-Sama<< on Wed Dec 08, 2010 9:48 pm

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าใช้ยังไง

เห็นเมื่อก่อนมันติดที่กล่องโออิชิ 55+

Toonisland_______ลายเซ็น_______________


เฮ้อ! บอร์ดจะรอดมั้ยเนี่ย !!??
avatar
>>Tonie-l<un-Sama<<
Webmaster
Webmaster

จำนวนข้อความ จำนวนข้อความ : 78
พลังไฟธาตุ พลังไฟธาตุ : 176
ค่าความดี ค่าความดี : 5
Join date Join date : 24/10/2010
Age Age : 19
ที่อยู่ ที่อยู่ : อยู่ในเลือดกรุ๊ป C(artoon)
Job/hobbies Job/hobbies : ดูแลเว็บสิ!!

ดูข้อมูลส่วนตัว http://toonislandth.forumotion.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: คิวอาร์โค๊ด(บาร์โค๊ด2มิติ)

ตั้งหัวข้อ by DECIMO on Thu Dec 09, 2010 4:11 pm

เหมือนกันเลยดออิชินี่พึ่งกินเสร็จเมื่อกี้เอง = ="แถมเปงแบบกล่องด้วย- -
ม่ะเคยรู้เลยนะเนี่ย^^THANK
avatar
DECIMO
มาเฟียลองงาน
มาเฟียลองงาน

จำนวนข้อความ จำนวนข้อความ : 60
พลังไฟธาตุ พลังไฟธาตุ : 133
ค่าความดี ค่าความดี : 1
Join date Join date : 27/10/2010
ที่อยู่ ที่อยู่ : Mafia World
Job/hobbies Job/hobbies : อ่านฟิค/ลงสปอยจากTLD

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: คิวอาร์โค๊ด(บาร์โค๊ด2มิติ)

ตั้งหัวข้อ by ~tsuna~ on Thu Dec 09, 2010 10:06 pm

คนที่พูดค่ะค่ะค่ะ นี่ผมลืมเปลี่ยนโทดทีงับโม่คุงบอกยังไม่รู้ก็รุ้แล้วนิคับ55+
avatar
~tsuna~
มาเฟียนักฆ่า
มาเฟียนักฆ่า

จำนวนข้อความ จำนวนข้อความ : 156
พลังไฟธาตุ พลังไฟธาตุ : 399
ค่าความดี ค่าความดี : 10
Join date Join date : 27/10/2010
Age Age : 28
ที่อยู่ ที่อยู่ : ..
Job/hobbies Job/hobbies : เรียนหนังสือ

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ